Cách nấu Sườn Xào Chua Ngọt thơm ngon đưa cơm Sườn xào chua ngọt là một món ăn quen thuộc, hấp dẫn với hương vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn. Cách chế biến tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian nên thường được các bà nội trợ lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Sau đây là công thức chi tiết cách nấu món sườn này.
Mục lục
Nguyên liệu:
- 500g sườn lợn non
- 1 quả cà chua tươi
- 1/2 quả dứa (thơm) chín
- 1 quả ớt chuông
- Hành lá, gừng, tỏi, ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, dấm (hoặc giấm táo, giấm gạo), hạt tiêu
- Hành tím, rau mùi (ngò rí) để trang trí
Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Cắt sườn thành từng miếng vừa ăn, ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt băm và 2 tép tỏi băm nhuyễn. Để sườn ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng vừa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Hành lá nhặt rồi cắt khúc.
Bước 2: Xào sơ sườn
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê hành tím băm. Cho sườn đã ướp vào xào lửa vừa cho sườn săn lại, có màu cánh gián đẹp mắt. Sườn chín tới có thể chuyển sang nồi để tiện hầm.
- Đổ nước vào xâm xấp mặt sườn rồi hầm lửa nhỏ khoảng 20-30 phút đến khi sườn mềm nhưng không nát. Trong quá trình hầm có thể hớt bọt để nước trong.
Bước 3: Nấu sườn với nước sốt chua ngọt
- Khi sườn đã mềm, cho cà chua, ớt chuông, dứa và gừng sợi vào nồi sườn, đảo đều.
- Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh giấm. Khuấy đều, nếm thử và điều chỉnh các gia vị này sao cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.
- Đun lửa vừa đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Nước sốt sệt mịn sẽ bám đều vào sườn rất hấp dẫn.
Bước 4: Hoàn thiện và trình bày
- Cho sườn chua ngọt ra đĩa, rắc lên trên chút hạt tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ. Có thể trang trí thêm chút ớt lát mỏng tăng hương vị.
- Dọn sườn xào chua ngọt cùng cơm trắng nóng. Nước sốt thấm vào cơm rất đưa cơm và ngon miệng.
Một số lưu ý khi nấu món sườn chua ngọt:
- Nên chọn sườn non, tươi để sườn nhanh mềm và không có mùi hôi.
- Có thể áp chảo sườn cho vàng đẹp trước khi hầm để món ăn bắt mắt hơn.
- Lượng đường, giấm, nước mắm có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Chọn dứa chín vừa sẽ cho vị chua ngọt cân bằng, hài hòa hơn.
- Nếu muốn có vị cay thì có thể cho thêm ớt tươi khi xào sườn.
- Không nên hầm sườn quá lâu, khi thịt mềm là được để tránh sườn bị nát.
Chỉ với nguyên liệu dễ tìm, công thức và cách làm đơn giản như trên là bạn đã có ngay món sườn chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Sườn xào có hương vị đậm đà, chua ngọt vừa phải rất kích thích vị giác. Đây sẽ là món ăn luôn nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này.