Ghẹ luộc sả là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt thanh của ghẹ hòa quyện cùng hương thơm nồng nàn của sả tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách luộc ghẹ sả đơn giản, giúp bạn có được món ghẹ thơm ngon, đậm đà mà không mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu làm ghẹ luộc sả
Để chế biến món ghẹ luộc sả thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 1 kg ghẹ tươi
- 3-4 củ sả
- 1 củ gừng
- 2 quả ớt
- Muối
- Nước
Cách làm ghẹ luộc xả
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ghẹ luộc sả theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ghẹ rửa sạch, dùng dây buộc hoặc kẹp để cố định càng ghẹ.
- Sả rửa sạch, đập dập. Gừng rửa sạch, thái lát. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Luộc ghẹ:
- Cho sả, gừng và ớt vào nồi nước, đun sôi.
- Cho ghẹ vào nồi, đun sôi với lửa lớn trong khoảng 15-20 phút, tùy vào kích thước của ghẹ.
- Khi ghẹ chín, tắt bếp và vớt ghẹ ra đĩa.
Thưởng thức:
- Dùng kẹp hoặc dao để tách mai ghẹ, lấy phần thịt.
- Chấm ghẹ với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Mẹo vặt:
- Nên chọn ghẹ tươi, chắc thịt.
- Có thể cho thêm bia vào nồi luộc ghẹ để tăng hương vị.
- Không nên luộc ghẹ quá lâu sẽ khiến thịt ghẹ bị bở.
- Có thể ăn ghẹ luộc sả với bún, bánh tráng hoặc rau sống.
Mẹo làm ghẹ luộc sả thêm ngon
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sau để món ghẹ luộc sả thêm ngon:
- Nên chọn mua ghẹ vào sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm ghẹ có nhiều thịt và chắc nhất.
- Khi luộc ghẹ, nên cho thêm một ít muối vào nồi để ghẹ được đậm đà hơn.
- Có thể cho thêm một ít lá chanh vào nồi luộc ghẹ để tăng thêm hương thơm.
- Sau khi luộc chín, nên ngâm ghẹ vào nước đá lạnh để thịt ghẹ được giòn và ngon hơn.
Fresh Seafood cung cấp cho bạn cách làm món ghẹ luộc sả đơn giản, dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn này! Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng với món ghẹ luộc sả!