1. Nguyên liệu làm món tôm nướng sa tế
Nguyên liệu làm món tôm nướng sa tế
- Tôm tươi: 1kg
- Sa tế: 2 muỗng canh (có thể cho nhiều hơn tùy khẩu vị)
- Chanh: 1 quả
- Rau răm: 1 nắm nhỏ
- Xiên que tre: tùy vào số lượng tôm
- Muối: 1 muỗng cf
- Tiêu: 1 muỗng cf
- Bột ngọt: 1/3 muỗng cf
- Ớt xanh: 2 quả
- Đường: 1 muỗng cf
- Sả: 3 cây
Dụng cụ: Bát đĩa, than hoa và chậu đựng hoặc bếp nướng
2. Các bước làm tôm nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Rửa sạch con tôm với nước rồi để ráo. Bạn không nên cắt bỏ đuôi và đầu con tôm, vì cho tôm vào nướng vị ngọt sẽ chuẩn hơn.
- Rau răm: Nhặt rau răm, cắt bỏ đi những lá bị vàng rồi rửa sạch với nước muối loãng.
- Ớt xanh: Cắt bỏ những lá héo, không dùng được, rửa sạch sau khi cắt tỉa.
- Xiên que: Luộc sơ với nước nóng để đảm bảo tẩy sạch các hóa chất gây hại.
Các bước làm món tôm nướng sa tế
Bước 2: Ướp tôm nướng sa tế
Gia vị ướp tôm nướng được xem là thành phần quyết định hương vị thơm ngon của món tôm nướng sa tế này. Do đó, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng các cách ướp tôm nướng sa tế như sau:
Trước hết bạn cho sa tế và sả đã băm nhỏ, gia vị đã chuẩn bị vào tô, khuấy thành 1 hỗn hợp đỏ sệt.
Sau đó, bạn bắt đầu ướp với hỗn hợp trên. Tốt nhất bạn hãy quét sa tế lên từng con tôm để tôm thấm hơn.
Để tôm đã ướp trong vòng 10 phút rồi lấy tôm ra và xiên tôm vào từng que.
Bước 3: Nướng tôm
Ở bước này, bạn chỉ cần lưu ý canh chỉnh thời gian nướng tôm tùy theo các loại bếp nướng
Mẹo nhỏ khi sử dụng các lò nướng khác nhau:
Nướng tôm bằng lò than: Bạn bỏ tôm vào vỉ, đảo đều tay trong vòng 7-10 phút, tuỳ vào nhiệt độ của lò. Sau đó, bạn nướng lại bằng bếp gas trong vòng 3 phút để làm khô thịt tôm, khiến món tôm sa tế này trông hấp dẫn hơn.
Nướng tôm bằng lò nướng: làm nóng lò trước khi đặt tôm vào nướng. Sau đó chọn nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 10 phút. Trường hợp lò chưa được làm nóng, bạn tăng thời gian nướng lên 15 phút.
Nướng tôm bằng lò vi sóng: Cho vào tôm và nướng trong vòng 15 phút với tốc độ và điều chỉnh độ C của lò ở mức trung bình.
Bước 4: Làm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh thơm ngon
Món tôm nướng sa tế có thể ăn với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn. Tùy vào sở thích của bạn để thực hiện muối chấm thích hợp.
Muối tiêu chanh: Cho muối, bột ngọt, tiêu theo đúng liều lượng vào máy xay nhuyễn.
Bước 5: Bày tôm ra đĩa và thưởng thức
Bày tôm nướng sa tế lên đĩa