1. Đặc điểm, phân loại bào ngư
1.1 Đặc điểm bào ngư
Bào Ngư là động vật thân mềm
- Về các đặc điểm: Bào Ngư có lớp vỏ phát triển theo tầng xoắn ốc, không nhô cao mà toàn thân trông như một khối dẹt. Từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ (đây là lý do nó còn được gọi là ốc cửu khổng) giúp chúng hô hấp cũng như là nơi để thoát nước, giải phóng tinh trùng và trứng. Vỏ phía ngoài có nhiều vân tím, xanh, nâu xen kẽ nhau tùy theo môi trường sống của chúng. Mặt trong là lớp xà cừ có độ óng ánh cao, nhiều màu sắc, thích hợp sử dụng làm các đồ trang trí, trang sức. Vỏ cứng, chủ yếu được cấu tạo từ canxi cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau để có thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Chân của chúng cũng khá rộng và có cơ bám chắc vào đá đáy biển giúp chúng có thể sống được ở các vùng nước chảy mạnh.
- Về hình thức sinh sản: Sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, mùa lạnh tạm thời ngưng hoạt động sinh dục và thường đẻ trứng vào mùa nóng.
- Thức ăn của Bào Ngư thường là rong tảo biển và mùn bã hữu cơ.
- Nơi phân bố: Chúng thường có ở các vùng nước có độ mặn cao từ 25-30% hoặc những vùng thường có sóng, nước trong và xa cửa sông. Bào Ngư được phân bố trên toàn thế giới ngoại trừ bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ, bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ, Bắc Cực và Nam Cực. Loài này phần lớn được tìm thấy ở những vùng nước lạnh như ngoài khơi các bờ biển New Zealand, Úc, Tây Bắc Mỹ, Nam Phi và Nhật Bản…
- Giá trị dinh dưỡng: Loại hải sản này được xem là nguồn cung cấp protein, i-ốt, omega-3 tuyệt vời. Tuy có lượng Cholesterol khá cao nhưng lại không gây ảnh hưởng tới người bị chứng Cholesterol cao do có sự cân bằng trong thành phần.
Bào Ngư mang lại rất nhiều dinh dưỡng
Tác dụng tới sức khỏe: Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh chức năng tuyến giáp, giúp gan khỏe mạnh, ngăn ngừa đau khớp, giúp xương chắc khỏe… và rất nhiều tác dụng khác.
Mục lục
1.2. Bào Ngư nhập khẩu tại Việt Nam
Bào Ngư Úc viền xanh: hay còn gọi là Bào Ngư môi xanh là loại hải sản được cho là ngon và chất lượng nhất. Bào Ngư này sống ở vùng biển Tasmania là vùng biển sạch nhất của Úc. Người thợ thường phải lặn ở vùng biển nguy hiểm, chỉ được đánh bắt với số lượng cho phép và đạt trọng lượng quy định tối thiểu 300g/con thì mới được đánh bắt.
Bào Ngư môi xanh
Bào Ngư Úc viền đen: đây là loại Bào Ngư được yêu thích bởi độ ngon của thịt, đậm đà hương vị. Bào Ngư Úc viền đen chỉ có một đường viền đen bao quanh phần thịt chứ không đen hoàn toàn. Loại này cũng được đánh bắt tại đảo Tasmania.
Bào Ngư Úc viền đen
Bào Ngư New Zealand
2. Báo giá Bào Ngư nhập khẩu tại Quảng Ninh
Bào Ngư Úc viền xanh tại Quảng Ninh
Bào Ngư Úc viền xanh tách vỏ
Bào Ngư Úc viền đen tại Quảng Ninh
Giá Bào Ngư đen New Zealand
3. Bào Ngư làm món gì ngon?
- Cháo Bào Ngư: đây là món ăn đơn giản, dễ làm lại dễ ăn, chưa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho người già, trẻ em và người bệnh.
Cháo Bào Ngư
Cách làm món soup Bào Ngư
- Bào Ngư xào hay Bào Ngư xốt nấm: một món xào đưa cơm, không nhanh ngấy mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng nên có trên bàn ăn gia đình. Với món này, bạn có thể xào Bào Ngư với nấm, rau là đã có một món ăn ngon tuyệt vời.
Món Bào Ngư xốt nấm