1. Ghẹ biển có đặc điểm gì?
Ghẹ Biển là loại hải sản phổ biến, sinh sống ở vùng biển cạn thềm lục địa, ở độ sâu từ 10 – 15m, khắp khu vực Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, ghẹ biển phân bố ở các vùng biển, hải đảo với một số lượng lớn, thường sống chủ yếu dưới cát biển. Thức ăn của ghẹ đa dạng gồm các động vật hai mai nhỏ, cá và tảo lớn. Ghẹ biển có khả năng bơi tốt bởi có chân dẹp giống mái chèo.
Mục lục
Đặc điểm của ghẹ biển
Như đã nói ở trên, rất nhiều người thường lầm tưởng ghẹ là cua, nhưng trên thực tế chúng là hai loài khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt ghẹ với cua thông qua đặc điểm sau:
- Về vóc dáng: Ghẹ cũng thuộc họ cua nhưng chúng sở hữu vóc dáng nhỏ bé, mảnh mai hơn, thân mềm hơn cua.
- Về phần mai: trên lưng của ghẹ (phần mai) có khá nhiều đốm hoa và thưởng mỏng hơn so với cua. Đây chính là dấu hiệu dễ phân biệt nhất giữa hai loài này.
Ghẹ biển là thực phẩm cáo giá trị cao về dinh dưỡng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm hàng ngày như: thịt gà, thịt lợn… Không chỉ sở hữu thịt thơm, ngọt dễ ăn mà trong thịt ghẹ biển còn chứa một lượng protein dồi dào. Bên cạnh đó, thịt ghẹ còn chứa nhiều canxi, photpho, vitamin A, B1, B2 và omega-3 rất tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là tim mạch. Dù là lớn hay trẻ nhỏ đều có thể ăn được loài hải sản này.
2. Các loại ghẹ biển phổ biến tại Việt Nam và giá ghẹ biển
Nếu đi du lịch tại các vùng biển, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều loại ghẹ với đủ loại màu sắc và hoa văn khác nhau được bán ngoài chợ. Nhưng lại không thể phân biệt được chúng thuộc loại nào ? giá cả bao nhiêu ? Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh hải sản, Fresh Sea Food sẽ giúp các bạn liệt kê những loại phổ biến nhất.
Các loại ghẹ biển ở Việt Nam rất đa dạng tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay phải kể tới đó là: ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm. (Xếp theo mức độ phổ biến).
2.1. Ghẹ xanh
Đây là loại ghẹ phổ biến nhất ở khắp các vùng biển nước ta. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng thông qua những viền xanh đặc trưng ở chân và những đốm trắng ở toàn thân cùng với chiếc mai màu xám nhạt.
Thịt ghẹ xanh được đánh giá ngon, ngọt và chắc nhất trong các loại ghẹ cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng thuộc hàng top cao nhất. Do vậy, ta cũng có thể hiểu được lý do tại sao đây là loại ghẹ có mức giá cao nhất trên thị trường.
Hình ảnh về ghẹ xanh
2.2. Ghẹ bông đỏ
Ghẹ bông đỏ (hay còn được gọi với tên khác là ghẹ hoa) là loại ghẹ đặc sản ở các vùng biển của nước ta. Loại ghẹ này có đặc điểm nổi bật ở màu sắc (Đỏ) ở trên mai và thường có 3 chấm tròn với hình chữ thập ở lưng. Chúng có trọng lượng nặng và kích thước to hơn so với ghẹ xanh, khoảng tầm 200 – 300 gram/ con khi vào mùa.
Thịt ghẹ đỏ ăn ngọt, chắc, có nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, kẽm tuy nhiên không được như ghẹ xanh.
Hình ảnh về ghẹ bông đỏ
2.3. Ghẹ ba chấm
Ghẹ ba chấm (hay ghẹ mặt trăng) nổi bật với đặc điểm có ba chấm tròn ở trên mai.
Loại ghẹ này có kích thước khá nhỏ, giá trị dinh dưỡng không cao, ít thịt, thịt cũng không ngon, ngọt và chắc như hai loại ghẹ ở trên.
Hình ảnh về ghẹ ba chấm
Do vậy chúng có mức giá khá thấp và không phổ biến trên thị trường. 1 Kg ghẹ ba chấm có mức giá trung bình khoảng 200.000đ.
3. Hướng dẫn cách chọn ghẹ biển ngon
Ở phần trước, Fresh Sea Food đã cùng các bạn tìm hiểu về đặc điểm cơ bản và giá cả của những loại ghẹ biển phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tìm mua ghẹ biển tươi sống, ngon, nhiều thịt. Đây là những kinh nghiệm rất hữu ích dành cho những bạn đi du lịch, muốn mua ghẹ về làm quà cho gia đình.
Để chọn được ghẹ biển ngon, nhiều thịt, các bạn cần phải chú ý ghi nhớ những vấn đề cơ bản sau đây như sau:
3.1. Ưu tiên chọn mua ghẹ có kích thước vừa phải
Có một thực tế là ghẹ càng to thì giá càng đắt, do vậy đa số mọi người cho rằng ghẹ càng to thì càng nhiều thịt và ngon. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm khá sai lầm bởi trên thực tế, những con ghẹ càng to thì lại càng ít thịt và ăn không ngon. Do đó bạn nên mua ghẹ có kích thước vừa tầm tay (loại ghẹ ngon nhất có Sezi từ 3 – 4 con/1Kg), trông vừa phải mới là những con có nhiều chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ cho thịt chắc, nhiều và thơm ngon. Nếu bắt gặp phải những mẻ ghẹ to hơn thì đừng nên mua nhé.
3.2. Nên chọn mua ghẹ biển tươi sống
Để chọn được ghẹ tươi sống, bạn nên mua ghẹ ở những cơ sở kinh doanh hải sản uy tín hoặc những cửa hàng có bể sục oxy.
Ngoài ra còn một cách nhanh nhất để chọn ghẹ tươi sống là cầm lật ngửa con ghẹ lên và dùng tay ấn vào ức ghẹ. Nếu ức ghẹ lún xuống tức là ghẹ không ngon và có dấu hiệu sắp chết, ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc ngon và ngọt. Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát yếm của ghẹ biển nếu yếm khít với thân tức là ghẹ chưa sinh sản nhiều, chắc chắn đây sẽ là những con ghẹ thơm, ngon và chắc thịt.
Nếu bạn mua ghẹ đã chết, ghẹ qua ướp lạnh vì thịt của chúng sẽ rất hao không được chắc ngọt nữa. Tốt nhất nên mua ghẹ còn sống, được thả trong bể sục Oxi để đảm bảo chất lượng.
3.3. Lựa chọn mua ghẹ đực để chất lượng tốt hơn
Theo kinh nghiệm, những con ghẹ biển đực có nhiều thịt và săn chắc hơn ghẹ cái, do vậy các bạn nên chọn mua những con ghẹ đực, có yếm khít và bám chắc vào thân để có chất lượng tốt hơn. Cũng giống như các giống cua khác, ghẹ biển có yếm nằm ở vùng tam giác phía dưới của bụng. Những con ghẹ đực yếm sẽ nhỏ, ngược lại ghẹ cái có yếm to, hình bán nguyệt. Mặt khác, ghẹ cái thường gầy, yếm không khít với bụng, chỉ cần cạy nhẹ là dễ dàng mở yếm ra do sinh nở nhiều lần.
Cách phân biệt ghẹ đực, ghẹ cái
3.4. Ưu tiên mua ghẹ xanh
Như đã phân loại ở trên, ghẹ biển ở thị trường Việt Nam có nhiều loại những nhiều thịt, ngon và bổ dưỡng nhất là ghẹ xanh. Với mức giá khá cao nhưng chắc chắn nó sẽ đánh bại được những người khó tính và kén ăn nhất. Các bạn hãy nghiên cứu thật rõ về đặc điểm và giá cả của loại ghẹ này để có thể tự mua được ngoài chợ, tránh để những người bán hàng “Dắt mũi”.
3.5. Chọn thời điểm mua ghẹ biển
Theo kinh nghiệm đi biển thời điểm mua ghẹ ngon, mẩy và chắc thịt nhất phụ thuộc vào mùa nước đó là những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Thông thường, các bạn nên chọn mua ghẹ vào những ngày này. Đây là thời điểm ghẹ nhiều, béo và chắc thịt, ngược lại mua ghẹ vào giữa tháng là thời điểm ghẹ đang lột vỏ nên ít thịt, không ngon, khi nhấn thường óp. Nếu bạn đi du lịch, không thể chọn được ngày mua thì tốt nhất là hãy xem kĩ lại những kinh nghiệm bên trên.
4. Cách chế biến ghẹ biển ngon nhất
Nếu đã chọn mua được ghẹ biển tươi sống và chất lượng thì việc không thể thiếu tiếp theo là chế biến chúng thành những món ngon nhất có thể. Với ghẹ biển các bạn có thể chế biến chúng thành rất nhiều các món khác nhau như hấp, lẩu, nấu cháo… Sau đây, Fresh Sea Food sẽ mách nhỏ cho các bạn những món chế biến từ ghẹ vừa đơn giản, vừa ngon mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú hơn thực đơn của cả gia đình mình.
Ghẹ hấp sả:
Đây có lẽ là món ăn ngon đơn giản nhất từ ghẹ biển.
Hướng dẫn cách làm món ghẹ hấp sả
Ghẹ luộc sả
Đây là cách chế biến dành cho những người ít thời gian và dễ làm nhất.
Hướng dẫn cách chế biến ghẹ luộc sả
Cách chế biến: Sau khi mua ghẹ về, thay vì sử dụng vỉ hấp hấp cách thủy, với món luộc bạn sẽ đổ trực tiếp bia lên ghẹ và rải sả xuống phía dưới. Khi bia sôi, bạn thả ghẹ vào luộc cùng khoảng 5 phút ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch là đạt yêu cầu.
Với món ghẹ biển luộc này, các bạn hãy chấm cùng với muối, ớt, chanh hoặc bột canh pha ớt chanh, cộng một ít mù tạt sẽ cực kỳ dậy vị.
– Ghẹ lột rang me
Nếu bạn ngại việc sử dụng đồ chấm và thích những món ăn có vị đậm đà thì ghẹ lột rang me là một món hợp lý nhất mà bạn nên học.
Hướng dẫn cách chế biến ghẹ lột rang me
Cách chế biến: bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 1kg ghẹ tươi làm sạch lấy gạch, bỏ yếm rồi cắt làm đôi. Thêm me chín bỏ hạt và gia vị (bột canh, tỏi, ớt bột, đường…) vào chảo đảo cùng với gia vị và nước cốt me. Thời gian làm món này chỉ mất khoảng 30 phút thôi nhưng thành phẩm thu về ngon mĩ mãn, đảm bảo cả nhà cùng thích mê.
=> Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món ghẹ lột rang me.
– Cháo ghẹ
Ghẹ biển là một loại thực phẩm rất giàu canxi, omega-3 đây là những dưỡng chất thực sự tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Khi các bé được 07 tháng tuổi, các mẹ hãy nấu cháo ghẹ cho các bé thường xuyên để bé được phát triển một cách toàn diện nhấ
Hướng dẫn cách làm cháo ghẹ
Cách chế biến: với bé nhỏ sơ sinh trong độ tuổi ăn dặm, các mẹ có thể xay ghẹ ra và nấu cùng cháo, bột. Với bé lớn hơn, các mẹ có thể hấp, luộc cho bé ăn giống như người lớn. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá nhiều, tránh dư thừa chất không tốt cho cơ thể.
5. Địa đểm mua ghẹ biển tươi sống chất lượng tại Quảng Ninh?
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng hải sản, Fresh Sea Food là địa điểm cung cấp các loại ghẹ biển tươi sống và chất lượng nhất tại Quảng Ninh.
Các loại ghẹ biển bán tại Fresh Sea Food được nhập từ các tàu đánh bắt tại các vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ninh. Mỗi khi tàu cập bến sẽ được nhân viên của chúng tôi xuống tận tàu, bè lựa chọn kĩ càng. Sau đó sẽ được vận chuyển về cửa hàng bằng xe tải chuyên dụng hoặc được bảo quản bằng cách bơm oxy trong quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo tất cả mặt hàng luôn tươi, sống đến tận bể tại cửa hàng.
Không những vậy, Fresh Sea Food chuyên cung cấp hải sản cho các nhà hàng, quán ăn với giá cả hợp lý, giúp nhà hàng, quán ăn của bạn có nguồn nguyên liệu hải sản đa dạng, phong phú, tươi, ngon, đều đặn hàng ngày với mức giá tốt nhất. Chắc chắn những thực khách của bạn sẽ vô cùng hài lòng.