Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều người ưa thích phù hợp làm quà tặng cho người thân khi đi du lịch về. Đây là món ăn có thể xuất hiện từ những quán nhậu bình dân tới những đia điểm sang trọng, đắt tiền. Mực khô có mùi thơm đặc trưng, vừa dẻo, vừa dai và có vị ngọt. Fresh Sea Food chuyên cung cấp Mực khô chất lượng từ Quảng Ninh tới các địa phương trong tỉnh như: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Uông Bí… và các tỉnh thành khác trên cả nước. Nếu bạn phân vân chưa biết mua mực khô ở đâu uy tín? Giá cả hợp lý nhất? hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi.
Mục lục
- 1. 1. Tiêu chuẩn của mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
- 2. 2. Báo giá mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
- 3. 3. Mực khô ăn có tốt cho sức khỏe không
- 4. 4. Quy trình chế biến mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
- 5. 5. Cách Bảo Quản Mực Khô
- 6. 6. Mực khô chế biến như nào ngon?
- 7. 7. Mực khô Quảng Ninh mua ở đâu ngon?
1. Tiêu chuẩn của mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
Cách chọn mực khô ngon
Để nhận biết mực khô ngon và chất lượng cần chú ý các đặc điểm sau đây:
- Độ dính thân mực khô: Chạm tay vào mực khô nếu không thấy bị dính tay thị đây là mực ngon. Nếu tay có cảm giác bị dánh khó chịu thì đây là mực kém chất lượng.
- Lớp phấn của mực khô: Chú ý lớp phấn mỏng là mực mới phơi xong, phấn dầy là mực đã phơi để lâu ngày. Mực tươi sau khi phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng mỏng phủ toàn thân. Nếu lớp phấn có màu khác thường như: xanh, đen… thì rất có thể đây là mực đã bị hỏng hoặc chất lượng mực kém chất lượng.
- Màu sắc của mực khô: Mực khô có màu hồng, tươi tắn, hơi trong và màu sắc không quá đậm.
- Đầu và râu mực khô: các bạn nên kiểm tra kĩ râu mực và đầu mực. Mực khô ngon là loại có râu và đầu không bị rụng rời và bám chắc thân mực. Nguyên nhân của việc mực bị rụng đầu có thể là do mực bị ươn sau đó được đem phơi khô, điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của mực.
- Mùi vị của mực khô: Nên chọn Mực khô có mùi tanh và thơm đặc trưng. Không nên mua mực có mùi hôi rất có thể đây là loại mực kém chất lượng đã được để lâu ngày.
- Độ dày thân mực khô: Theo kinh nghiệm những con mực thân dày ăn có thịt dai và ngọt hơn mực có thân mỏng.
Nếu mua mực khô tại Fresh Sea Food các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
2. Báo giá mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
Mực khô chất lượng tại Fresh Sea Food được bán theo 03 loại với thông tin cụ thể sau đây. Nếu quý khách có nhu cầu mua mực về thưởng thức hay kinh doanh hãy liên hệ cho chúng tôi theo số ĐT: 0348.318.843.
- Mực khô loại 1 (8-10con/Kg).
Mực khô loại 1 tại Quảng Ninh
Đây là loại Mực khô Quảng ninh có kích thước lớn và chất lượng nhất, được chọn từ những chú mực khô có cân nặng từ 100 – 125 Gram.
Giá mực khô loại 1: 1.100.000 đồng/Kg.
- Mực khô loại 2 (12-15 con/Kg)
Mực khô loại 2 tại Quảng Ninh
Mực khô loại 2 có chất lượng gần giống như mực khô loại 1, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn một chút. Đươc chọn từ những chú mực có cân nặng từ 60 – 80 Gram.
Giá mực khô loại 2: 1.050.000 đồng/Kg.
- Mực khô loại 3 (20 con/Kg)
Mực khô loại 3 tại Quảng Ninh
Đây là loại mực khô có kích thước nhỏ nhất được bán tại Fresh Sea Food, được chọn từ những chú mực có cân nặng khoảng 50 Gram. Tuy nhiên, không vì thế mà ảnh hưởng tới chất lượng của mực khô.
Giá mực khô loại 3: 950.000 đồng/Kg.
3. Mực khô ăn có tốt cho sức khỏe không
Dinh dưỡng của mực khô
Theo nghiên cứu, trong 100g mực khô chất lượng có chứa tới gần 300 Calo và rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể:
- 32,6 g nước.
- 60,1 g chất đạm. (Trong 100 g trứng gà chỉ có chứa khoảng 15g, thịt bò khoảng 21g, thịt lợn khoảng 19 g)
- 4,5g chất béo. (Đây là loại thực phẩm không gây báo phì).
- 2,5 g chất đường bột.
Ngoài ra, mực khô còn có chưa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Sắt (Fe) giúp bổ máu; Kẽm (Zn) giúp cơ thể hoạt động bình thường; Selen giúp cơ thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể; I ốt giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ; Hormon nam giúp tăng cường sinh lý phái mạnh…
Do vậy ăn mực khô rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe không nên nướng mực quá cháy, phần mực cháy rất dễ gây hại cho sức khỏe con người. Cần phải nướng một cách vừa phải và đều vừa đảm bảo thơm ngon và không gây hại.
4. Quy trình chế biến mực khô chất lượng tại Quảng Ninh
Cách chế biến mực khô
Mực khô ngon, chất lượng được chế biến qua những công đoạn rất nghiêm ngặt, chặt chẽ và tỉ mỉ:
Bước 1: Chọn Mực
Mực được chọn để chế biến mực khô là mực biển tươi sống, được lựa chọn kĩ càng về kích thước và cân nặng.
Bước 2: Chế biến mực
Mực được chế biến một cách cẩn thận và không làm bể túi. Sau đó được rửa bằng nước biển để mực ngon, thơm và đẹp nhất.
Bước 3: Phơi mực
Mực được phơi bằng vỉ cước hoặc vỉ tre, phơi nắng thất gắt. Trong trường hợp không có nắng phải sấy mực trong phòng kín.
5. Cách Bảo Quản Mực Khô
Cách bảo quản mực khô
Mực khô chất lượng tại Quảng Ninh mua về chế biến ăn ngay là ngon nhất, tuy nhiên nhiều trường hợp muốn bảo quản để làm quà cho người thân và gia đình. Để bảo quản tốt và không làm ảnh hưởng tới chất lượng của mực, cần chú ý:
- Bảo quản mực khô ở ngăn đông lạnh: bọc kín mực khô bằng giấy báo, sau đó cho vào túi buộc kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Khoảng 1 tháng các bạn nên bỏ mực ra phơi nắng lại một lần tầm 1 tiếng đồng hồ.
- Thời gian bảo quản mực khôn ngon: Khoảng 04 tháng từ khi mực được phơi khô.
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi khác
6. Mực khô chế biến như nào ngon?
Mực khô có rất nhiều cách chế biến như: mực khô rim me, mực rối, mực khô chiên bơ… Tuy nhiên, mực nướng là món phổ biến, dễ làm và ngon nhất.
Món mực nướng
- Mực nướng ngon nhất được nướng bằng cồn 90 độ. Mực nướng sẽ đều, thơm ngon và không bị cháy.
- Nếu nướng bằng lửa than nên tránh không để lửa to vì xảy ra tình trạng chín ngoài trong khi bên trong vẫn còn chưa chín, mực sẽ không được thơm.
7. Mực khô Quảng Ninh mua ở đâu ngon?
Fresh Sea Food là địa chỉ chuyên cung cấp mực khô tại Quảng Ninh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hải sản tươi sống và hải sản chế biến. Quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng của toàn bộ sản phẩm của chúng tôi.